THƯ VIỆN

Cách làm biển báo giao thông – Một số lưu ý cần nắm

Biển báo giao thông là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Mỗi khi ra đường trên từng tuyến phố, con đường đều nhìn thấy sự có mặt của các biển báo giao thông. Vậy cách làm biển báo giao thông thì phải làm thế nào? Hãy cùng Labandecor.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Biển báo giao thông là gì?

Cùng với người điều khiển giao thông (Cảnh sát giao thông) và đèn tín hiệu giao thông. Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam đứng vị trí rất quan trọng. Không quá khi ta nói rằng chúng là cần nhất. Không thể thiếu để duy trì trật tự, an toàn giao thông. Giúp xe và phương tiện người tham giao thông được lưu hành, đi lại một cách bình thường. Tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông.

Như vậy có thể hiểu như sau: Biển báo giao thông là nhưng biển báo được dựng ven đường giao thông để cung cấp thông tin đến người tham gia giao thông. Các thông tin này rất phong phú như: Cấm đỗ, cấm rẽ phải, cấm rẽ trái, đường một chiều… Hiện nay đa số các biển báo giao thông thường có hình ảnh đơn giản mô phỏng hành động hoặc ký hiệu. Đã được tiêu chuẩn hóa và đơn giản để giúp cho việc lưu thông quốc tế dễ dàng hơn (giảm bớt rào cản ngôn ngữ) cũng như giúp tăng cường an toàn giao thông.

Các loại biển báo giao thông phổ biến?

Như trên đã nói hiện biển báo giao thông đã được đơn giản hóa. Và chuẩn hóa quốc tế để giúp cho người tham gia giao thông dễ hiểu hơn. Xóa bớt đi khoảng cách về rào cản ngôn ngữ giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới. Và theo quy định trong “Công ước Viên về Báo hiệu và Tín hiệu Giao thông Đường bộ” (Vienna Convention on Road Signs and Signals – tính đến 30 tháng 6 năm 2004 đã có 52 nước ký kết hiệp định) năm 1968. Thì biển báo giao thông được chia thành các loại như sau:

 1. Biển báo nguy hiểm
 2. Biển báo ưu tiên
 3. Biển báo cấm
 4. Biển hiệu lệnh
 5. Biển chỉ dẫn
 6. Biển báo thông tin
 7. Biển báo hướng, vị trí và chỉ số
 8. Biển phụ

Biển báo giao thông được làm từ chất liệu gì?

Hiện nay, biển báo giao thông được làm từ đa dạng chất liệu. Dưới đây là những chất liệu phổ biến thường được chọn dùng để làm biển báo giao thông

 • Làm biển giao thông mica: Làm biển mica có tính thẩm mỹ, giá rẻ, phù hợp với những loại biển nhỏ, linh hoạt
 • Làm biển giao thông tôn sơn tĩnh điện: Thường làm các biển trên các tuyến đường phố, ở ngoài trời vì loại này bền, chịu được thời tiết khắc nghiệt
 • Làm biển giao thông bạt Hiflex,3M: Ít được sử dụng, thường là ở những công trình có tính thời vụ, sử dụng trong thời gian ngắn do độ bền kém
 • Làm biển giao thông iox, đồng: Loại biển này ít thông dụng do giá thành đắt
 • Làm biển giao thông bằng đèn LED: Thường sử dụng trong những nơi đang có công trình thi công. Ánh sáng mạnh và khả năng nhấp nháy sẽ khiến cho người tham gia giao thông. Chú ý hơn đến những thông điệp mà loại biển báo này phát đi

Giá biển báo an toàn giao thông như thế nào?

Hiện nay, giá bán biển báo giao thông trên thị trường khá đa dạng do có nhiều đơn vị triển khai cung cấp sản phẩm này. Theo đó, mặt bằng chung đa số dao động trong khoảng từ 150.000 đồng – 450.000 đồng/ biển. Sở dĩ có sự chênh lệch này là vì giá biển báo giao thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Nhà cung cấp: Tùy thuộc vào các khoản vốn, chi phí, lợi nhuận mong muốn… mà mỗi nhà cung cấp sẽ đưa ra một giá bán khác nhau.
 • Loại biển báo: Mỗi loại biển có hình dạng khác nhau, số lượng nguyên vật liệu sản xuất sẽ có sự khác biệt.
 • Chất liệu biển báo: Biển giao thông có thể được làm từ tôn, tôn mạ kẽm hay nhựa.
 • Chất liệu bề mặt: Lớp màu phản quang trên mặt biển báo có thể sử dụng sơn hoặc decal dán.
 • Kích thước biển báo: Hệ thống đường phố được phân làm 04 loại (đường đô thị, đường ô tô, đường đôi ngoài đô thị và đường cao tốc). Mỗi loại đường yêu cầu biển báo sử dụng kích thước hệ số khác nhau. Dẫn đến giá thành các loại biển cũng sẽ có sự chênh lệch đôi chút.

Quy cách làm biển báo giao thông

 • Thông thường, các biển báo giao thông phải được làm theo quy cách như sau: Mặt biển giao thông được làm bằng hợp kim giữa thép và săt đặc biệt có lớp sơn chống gỉ hai mặt.
 • Mặt biển có chứa các ký hiệu hình ảnh hướng dẫn giao thông được dán màng phản quang chất lượng cao theo tiêu chuẩn TCVN 7887 : 2008. Tiêu chuẩn này cho độ phản quang tốt. Người tham gia giao thông có thể nhìn rõ biển bất kể ngày hay đêm. Ngoài ra nó còn chịu được nhiệt nắng mưa trong thời gian rất dài. Độ bền cao
 • Ngoài ra nếu khả năng tài chính cho pháo bạn sử dụng biển báo được dán phản quang đạt tiêu chuẩn của Mỹ như: Các mã 3M610, 3M3400, 3M3900… Các loại biển báo này có ưu điểm vượt trội về chất lượng.
 • Độ sắc nét và độ bền, tuổi thọ sản phẩm cao không bị bong tróc. Phai màu vì điều kiện thời tiết đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Trên đây là một số điều cần nắm khi bạn cần làm bảng hiệu biển báo giao thông. Chúc các bạn có những biển báo đẹp và tốt nhất.

>>> Đừng bỏ qua: Công ty làm bảng hiệu đèn LED tại Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng cực tốt

Bài viết liên quan